ดูแลน้องกระต่าย อุณหภูมิ และ ความชื้น สำคัญไหมนะ?

ดูแลน้องกระต่าย อุณหภูมิ และ ความชื้น สำคัญไหมนะ?

กระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย และควรได้รับการเลี้ยงดูเป็นอย่างดี เพื่อให้เขามีสุขภาพดี มีความสุข และมีชีวิตที่ยืนยาว

การดูแลสุขภาพเบื้องต้นสำหรับผู้เลี้ยงมือใหม่ที่ควรคำนึงถึง ได้แก่
 • อาหารที่กระต่ายรับประทานได้ ไม่ว่าจะเป็น หญ้า ที่เป็นอาหารหลักของกระต่าย เช่น อัลฟาฟ่า หญ้าขน ทิมโมธี เป็นต้น รวมถึงอาหารเม็ดที่มีสารอาหารครบถ้วนและสัดส่วนเหมาะสมต่อกระต่ายของเรา ในวัยเล็กช่วงครึ่งปีแรก ควรให้เขารับประทานอาหารเม็ดผสมกับหญ้า เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของเขา และควรศึกษาปริมาณและสัดส่วนของสารอาหารที่เหมาะสมต่อน้องกระต่ายแต่ละสายพันธุ์ เพื่อควบคุมไม่ให้มากหรือน้อยเกินไป
 • น้ำในปริมาณที่เพียงพอ เป็นน้ำที่สะอาด และเปลี่ยนใหม่อยู่เสมอ เพราะน้องกระต่ายมีความเซนซิทีฟต่อความสะอาดของน้ำพอสมควร
 • การฝึกขับถ่ายให้เป็นที่ ตัดเล็บให้สั้นพอเหมาะอยู่เสมอ และอาบน้ำเป็นประจำ
 • การอุ้มและให้ความอบอุ่น เป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้เขารู้สึกผ่อนคลายจากอุปนิสัยที่เขาขี้ตกใจเป็นทุนเดิม
 • ที่อยู่อาศัย จะต้องกว้างขวางพอสำหรับกระต่าย ทำจากวัสดุที่ไม่สามารถกัดแทะได้ ควรหลีกเลี่ยงวัสดุพลาสติก ไม่ควรปิดทึบ ควรมีการระบายอากาศที่ดี และควรหลีกเลี่ยงแสงแดดเมื่อพูดถึงที่อยู่อาศัยของน้องกระต่าย ไม่ว่าจะในบ้าน หรือนอกบ้าน หลายๆท่านควรเอาใจใส่พอสมควรให้มั่นใจว่า ภูมิอากาศ เหมาะสมต่อน้องกระต่ายแต่ละสายพันธุ์ และปลอดภัยต่อเขาที่สุด

หนึ่งข้อควรระวังเกี่ยวกับภูมิอากาศ คือ "การปรับอุณหภูมิให้หมาะสม" ตามสายพันธุ์ของน้องกระต่าย โดยทั่วไปหลายๆจะชอบอากาศอุณหภูมิ ระหว่าง 10-20 องศาเซลเซียส ที่ค่อนไปทางอากาศหนาวนั่นเอง ควรหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างฉับพลัน เพราะร่างกายเขาทนหนาวได้ดีกว่าทนร้อน และเสี่ยงที่จะปรับตัวไม่ทัน อาจเกิดฮีทสโตรก หรือ ลมแดด ได้ง่ายๆ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน

นอกจากนี้ "ความชื้นในอากาศ" ก็เป็นอีกสิ่งสำคัญที่ควรเฝ้าระวัง โดยทั่วไปความชื้นในอากาศควรอยู่ที่ประมาณ 60% หากความชื้นสูงเกินไป อาจไปเพิ่มโอกาสเกิดเชื้อราบนผิวหนัง และโอกาสเกิดไข้หวัดได้ง่าย ไปจนถึงปอดบวม (หรือปอดอักเสบ) และ ปอดติดเชื้อจากปอดอักเสบ โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนนี้
ลูมี่ (Lumi) ขอแนะนำตัวช่วยในการดูแลน้องๆกระต่าย ให้คุณพ่อคุณแม่หมดปัญหาที่สงสัยหรือถกเถียงกันเกี่ยวกับอุณหภูมิและความชื้นในอากาศที่แท้จริง หลายครั้งเราจะเปิดแอร์หรือปรับอากาศไปที่อุณหภูมิที่เหมาะสม เช่น 25 องศาเซลเซียส แต่สภาพอากาศจริงนั้นอาจไม่ได้ที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียสเป๊ะ อาจจะหนาวกว่าหรือร้อนกว่า จากปัจจัยภายนอกที่ควบคุมยากต่างๆ เช่น โหมดและอายุของเครื่องปรับอากาศ อุณหภูมิจากภายนอก เป็นต้น

นวัตกรรมเซนเซอร์ RuuviTag Smart Multi-Purpose Sensor จากประเทศฟินแลนด์ ที่ช่วยตรวจวัดสภาพแวดล้อมของน้องกระต่ายอย่างใกล้ชิดได้ถึง 4 อิน 1:
 1. อุณหภูมิ
 2. ความชื้น
 3. ความดันอากาศ
 4. การเคลื่อนไหว
ครบและจบปัญหาการเฝ้าระวังปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพของน้องกระต่ายในหนึ่งเดียว และช่วยให้คุณปรับสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับน้องกระต่ายได้ง่ายขึ้น

สามารถอ่านค่าตรวจวัดต่างๆผ่านทางแอปพลิเคชัน Ruuvi Station และมาพร้อมกับฟีเจอร์เก็บข้อมูลได้ 10 วัน (หรือนาน 2 ปี หากมี Ruuvi Cloud ร่วมด้วย)

ผู้ใช้งานแอปพลิเคชันสามารถปรับแต่งหน้าตาแอปพลิเคชันและตั้งค่าแจ้งเตือนได้เองอย่างง่ายดาย และที่สำคัญคือ เทคโนโลยีของ RuuviTag ไม่ต้องจับคู่อุปกรณ์ให้ยุ่งยาก เพียงมีแอปพลิเคชันและตัวอุปกรณ์เซนเซอร์ ข้อมูลจะถูกส่งเข้าสู่แอปพลิเคชันโดยอัตโนมัติ ผู้ใช้เพียงแค่กดเพิ่มเซนเซอร์ของตนเองเข้ามามาในแดชบอร์ดเท่านั้น
RuuviTag Smart Sensor

ติดต่อลูมี่ (Lumi) เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ได้ที่ช่องทางเหล่านี้:
 • ไลน์ Line Official ID: @LUMI (ช่องทางหลัก)
 • โทร 082 626 0881
 • อีเมล์ support@lumi.co.th
 • หรือ ช่องทางออนไลน์อื่นๆในชื่อเพจ lumi.co.th (ชื่อเดียวทุกแพลทฟอร์ม)

กลับไปยังบล็อก